MARY POPPINS (1964)

‘Mary Poppins’: THR’s 1964 Review

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2507 ดิสนีย์ได้เปิดตัวภาพยนตร์ครอบครัวเรื่อง Mary Poppins

139 นาทีในรอบปฐมทัศน์ที่ลอสแองเจลิส บล็อกบัสเตอร์ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ 13 รางวัลจากงาน Academy Awards ครั้งที่ 37 และคว้า 5 รางวัล รวมทั้งนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมสำหรับ Julie Andrews บทวิจารณ์ดั้งเดิมของ Hollywood Reporter อยู่ด้านล่าง Mary Poppins ของ Walt Disney 

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2507 ดิสนีย์ได้เปิดตัวภาพยนตร์ครอบครัวเรื่อง Mary Poppins 139 นาทีในรอบปฐมทัศน์ที่ลอสแองเจลิส บล็อกบัสเตอร์ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ 13 รางวัลจากงาน Academy Awards ครั้งที่ 37 และคว้า 5 รางวัล รวมทั้งนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมสำหรับ Julie Andrews บทวิจารณ์ดั้งเดิมของ Hollywood Reporter อยู่ด้านล่าง หนัง

Mary Poppinsของ Walt Disney เป็นภาพยนตร์ประเภทที่ไม่ได้สร้างแฟน ๆ แต่เป็นผู้ประกาศข่าวประเสริฐ เพียงลำพังอาจทำให้การฉายซ้ำกลายเป็นนิสัยประจำชาติได้ คำถามไม่ใช่: คุณเคยเห็นMary Poppinsไหม? คำถามคือ คุณเคยเห็นMary Poppinsบ่อยแค่ไหน ?

แมรี่ ป๊อปปิ้นส์จะเป็นหนึ่งในแชมป์บ็อกซ์ออฟฟิศประจำปีและไม้ยืนต้นที่ทนทานและเป็นที่นิยมและยินดีต้อนรับเหมือนซานตาคลอส ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างดาวเด่นให้กับนักแสดงนำสองคน ได้แก่ จูลี่ แอนดรูว์ และดิ๊ก แวน ไดค์ มันทำให้ทุกคนเชื่อมต่อกับมันใหญ่และสำคัญยิ่งขึ้น Bill Walsh เป็นผู้ร่วมอำนวยการสร้าง ทิศทางโรเบิร์ตสตีเวนสันทำให้แมรี่ป๊อปปิ้นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของดนตรีชนิดตั้งแต่พ่อมดออนซ์ การเปิดตัว Buena Vista เป็นภาพที่ไม่อาจต้านทานได้  Bill Walsh รับหน้าที่เขียนบทร่วมกับ Don DaGradi จากหนังสือMary Poppinsของ PL Travers มันคล้ายกับปีเตอร์แพนในบางแง่มุมยกเว้นว่ามันจะดีกว่า มีคนเคยกล่าวไว้ว่าPeter Panไม่ใช่แค่เด็กน้อยที่ไม่โต แต่ฟังดูเหมือนเขียนโดยเด็กน้อยที่ไม่โต Mary Poppinsไม่อยู่ในหมวดหมู่นั้น มีความมหัศจรรย์ของเด็ก ๆ เกี่ยวกับMary Poppinsแต่ยังมีความสมจริงของทาร์ตที่ช่วยชีวิตจากความน่ารักทุกครั้ง 

ตัวละครที่รับบทโดยจูลี่ แอนดรูว์ เป็นผู้ปกครองหญิงในครอบครัวชาวอังกฤษ ประมาณปี 1910 ครอบครัวนี้ไม่เป็นระเบียบโดยที่พ่อต้องดิ้นรนหาเงิน แม่ที่ปลุกปั่นในการลงคะแนนเสียงของผู้หญิง และเด็ก ๆ ต่างก็มีส่วนร่วมในการสถาปนาความเป็นอิสระของพวกเขาผ่านการทำให้เสียขวัญ การสืบราชสันตติวงศ์ แมรี่ ป๊อปปิ้นส์ เห็นได้ชัดว่าเป็นร่างที่มีพลังเหนือธรรมชาติ ถูกพบเห็นครั้งแรกล่องเรืออย่างสงบเหนือลอนดอนโดยนั่งอยู่บนก้อนเมฆ เธอลงมายังโลก เหมือนเอ็ดเวิร์ดเดียนซูเปอร์แมน เพื่อดูแลครอบครัว ตัดแต่ง เรียบร้อย และมีประสิทธิภาพ เธอทำให้งานเป็นเรื่องสนุก และความสนุกสนานเป็นความเฮฮา วิธีการของเธอ เช่นเดียวกับในออซและปีเตอร์แพนและหนังสือคลาสสิกสำหรับเด็กที่ยอดเยี่ยมทั้งหมด คือการเปิดใจเป็นทางเข้าสู่จินตนาการ 

ภาระของแมรี่พลิกเข้าสู่โลกการ์ตูน พวกเขาเห็นชายและหญิงที่แท้จริงบินผ่านอากาศอย่างง่ายดายเหมือนนกพิราบ ที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางความฝันอันสูงส่งและความเพ้อฝันของ Technicolor คือหัวข้อ: พ่อไม่ควรเสียสละครอบครัวของเขาเพื่องานของเขา ที่แม่ควรดูแลที่บ้านและเตาไฟ ไม่สะท้านโลก แต่อบอุ่นหัวใจ และประสบความสำเร็จด้วยทักษะและความแปลกใหม่มากมายและจิตใจดีร่าเริงจนดูเหมือนสดใสในวันพรุ่งนี้ 

สิ่งที่น่าประทับใจเกี่ยวกับความคิดของMary Poppinsคือดิสนีย์ สตีเวนสัน วอลช์ และดากราดีตัดสินใจว่าอะไรจะถูกต้อง เป็นไปไม่ได้ แล้วจึงตั้งแผนกต่างๆ มากมายให้ทำงานโดยไม่อ้างอิงถึงสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ด้วยเหตุนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงเต็มไปด้วยทักษะด้านภาพยนตร์ที่ไม่ธรรมดา มีการผสมผสานระหว่างฟิกเกอร์ที่มีชีวิตและแอนิเมชัน ซึ่งทำตามลำดับเช่น Van Dyke เต้นรำกับเพนกวินสี่ตัว มีการใช้ “การบิน” ซ้ำแล้วซ้ำอีก ซึ่งทำได้อย่างยอดเยี่ยมจนกลไกไม่แสดงออกมา สิ่งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงเพื่อความแปลกใหม่ มันทำเพื่อมูลค่ารวม และลำดับนั้นดีอย่างไม่มีที่ติ ไม่ใช่แค่กลอุบายเท่านั้น ตัวอย่างเช่น ฉากที่แมรี่ ป๊อปปิ้นส์สอนลูกๆ ว่าการทำความสะอาดห้องของพวกเขาสนุกเพียงใด โดยสิ่งของต่างๆ จะพากันไปยังสถานที่ที่นัดหมายไว้อย่างอัศจรรย์ มันเป็นเรื่องตลกและต่อยอดด้วยมุขตลกที่ดี 

เนื่องจากศิลปินเหล่านี้มักจะไม่ได้รับเครดิตเต็มจำนวน เครดิตควรไปที่ Hamilton S. Luske ผู้กำกับแอนิเมชั่น ผู้กำกับศิลป์แอนิเมชั่น McLaren Stewart และผู้มีพรสวรรค์ที่ช่วยพวกเขา การตัดต่อของ Cotton Warburton เป็นกุญแจสำคัญในเรื่องนี้ และเขาได้ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีจังหวะที่เข้าคู่กัน โดยทั้งคู่ช่วยเหลืออีกฝ่ายด้วยดนตรี  Miss Andrews และ Van Dyke เป็นแกนหมุนของการกระทำ Miss Andrews น่ารักและขี้เล่น ด้วยเสียงที่ไพเราะของเธอที่มีเสน่ห์ในเพลง Van Dyke แสดงให้เห็นถึงพรสวรรค์ด้านตลก การเต้นรำ และการร้องเพลง เขาเพิ่งเปิดเผยเพียงบางส่วนในอดีตเท่านั้น เขาเป็นคนที่ยิ่งใหญ่ และสำหรับขนาดที่ดี มีบทบาทที่สอง ชายสูงอายุที่ตลกมากและแตกต่างจากบทบาทหลักของเขาโดยสิ้นเชิง 

David Tomlinson เป็นคนดีเหมือนพ่อ ซึ่งเป็นนายแบบของเจ้าหน้าที่ธนาคารที่ถูกคุกคาม กลินนิส จอห์นส์เป็นที่รักของแม่ และมีความสุขราวกับสนุกสนานกับการถูกล่ามโซ่กับเสาไฟด้วยเหตุผล — สิทธิสตรี การสร้างMary Poppinsใช้เพลงสำหรับการแสดงและการกระทำ ไม่ใช่แค่การเบี่ยงเบนความสนใจ และทั้ง Tomlinson และ Miss Johns ก็เข้ามามีบทบาทอย่างมากในฐานะนักแสดงร้องเพลง 

คาเรน ดอทริซและแมทธิว การ์เบอร์เป็นลูกๆ ของพวกเขา และพวกเขาช่างยอดเยี่ยม แก่แดดแต่ก็ล่อลวงได้เต็มที่ เอ็ด วินน์อยู่ในฉากดีๆ ฉากหนึ่งที่ทุกคนลอยอยู่บนเพดาน เฮอร์ไมโอนี แบดเดลีย์และเรตา ชอว์แข็งแกร่งในฐานะคนรับใช้ของครอบครัว Elsa Lanchester น่าขบขันในฐานะผู้ปกครองที่พ่ายแพ้ อาร์เธอร์ เทรเชอร์มีนิสัยน่าขบขันในฐานะตำรวจ เรจินัลด์ โอเว่นมีเสียงฟ้าร้องราวกับเป็นพลเรือเอกที่เกษียณแล้วที่ค่อนข้างโง่ อาร์เธอร์ มาเลตมีส่วนอย่างมาก และเจน ดาร์เวลล์ก็ให้ความสดใสไร้คำพูดกับเพลงประกอบละครที่น่ารัก 

เพลงของ Richard M. Sherman และ Robert B. Sherman มีประมาณสิบตัวและทั้งหมดก็ดี บางอย่างก็คลาสสิก Irwin Kostal เป็นผู้จัดเตรียมและดำเนินการและทำให้คะแนนมีความหลากหลายและมีความหมาย การถ่ายภาพ Technicolor ของ Edward Colman มีชีวิตชีวาราวกับจินตนาการของเด็ก ๆ และสีที่นุ่มนวลราวกับความฝัน แสงไฟของโคลแมนมีความโดดเด่น เช่น การแสดงบัลเลต์บนชั้นดาดฟ้า โดยที่ร่างของปล่องไฟที่ปล่องไฟจะต้องมีความชัดเจนแต่เป็นรูปแบบ ไม่ใช่โดดเด่น แต่เป็นวลีในคะแนน  ดูหนัง hd มาสเตอร์

ฉากนี้เป็นผลงานของ Carroll Clark และ William H. Tuntke

โดยมี Emile Kuri และ Hal Gausman ตกแต่งฉาก พวกเขาได้สร้างบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความปลอดภัยและจินตนาการที่ไหลลื่นไปพร้อม ๆ กัน นอกจากนี้ยังมีมุขตลกที่ดี การเต้นรำนั้นงดงาม ผลงานของ Marc Breaux และ Dee Dee Wood ปราศจากปัญหาเรื่องแรงโน้มถ่วงและความสามารถของมนุษย์ ปลดปล่อยโดย “การบินและการ์ตูน โบรซ์และมิสวูดได้สร้างการเต้นรำที่มีมิติและทะยานขึ้น นอกจากนี้ในบางครั้งตลกมาก Tony Walton เป็นที่ปรึกษาด้านเครื่องแต่งกายและการออกแบบ บิล โธมัสสวมชุดที่มีสีสันและมีความหมาย เมคอัพโดย Pat McNalley โดดเด่นเป็นพิเศษในการเปลี่ยนแปลงของ Van Dyke ให้กลายเป็นคนขี้งอนในวัยชรา เสียงโดย Robert O. Cook และ Dean Thomas เป็นยาหม่องที่ติดหู  ดูหนัง hd มาสเตอร์