อนิเมะ Berserk

อนิเมะ Berserk ดูอนิเมะ ดูการ์ตูน

อนิเมะ เมื่อถูกขอให้แนะนำนิยายแฟนตาซี (โดยเฉพาะเรื่อง Grimdark variety)

อนิเมะ มักจะมีแฟรนไชส์เรื่องหนึ่งอยู่ในหัวเสมอ นั่นคือBerserk มังงะของ Kentaro Miura ตั้งอยู่ในโลกแฟนตาซีสไตล์ยุคกลาง เนื้อเรื่องมีศูนย์กลางอยู่ที่ตัวเอก Guts ทหารรับจ้างที่ซุกซน และศัตรูของเขา (เพื่อนเก่า) กริฟฟิธ หัวหน้ากลุ่มทหารรับจ้างที่มีเสน่ห์ Band of the Hawk นับตั้งแต่ก่อตั้งในปี 1988 Berserk ยังคงเป็นจุดสุดยอดของข้อความ Grimdark ในอุดมคติ เพราะมันไม่เพียงแต่แสดงให้เห็นเรื่องราวของการล้างแค้นและการต่อสู้ชั่วนิรันดร์ระหว่างมนุษย์กับโชคชะตา แต่ยังสำรวจธีมของมิตรภาพ ความเหงา ความดีและความชั่ว และสิ่งที่ดีที่สุด และด้านที่เลวร้ายที่สุดของธรรมชาติมนุษย์ ความมืดปกคลุมโลกของมิอุระด้วยหมอกและอาการป่วยไข้ที่ดำคล้ำ มีความประสงค์ที่คาดเดาไม่ได้ของเทพเจ้าต่างดาว ปีศาจฝ่ายเนื้อหนัง และความกระหายที่ไม่รู้จักพอของอำนาจและราคะ ความเจ็บปวดถูกจารึกไว้บนผืนผ้าใบที่ว่างเปล่าด้วยรอยขีดของหมึกสีดำ และสายลมแห่งเวรกรรมและโชคชะตาที่คอยคำนวณกำหนดชะตากรรมของชายและหญิงในโลกที่ไม่เคยเป็นที่ต้อนรับและจะไม่มีวันเกิดขึ้นตลอดไป

Miura พัฒนาเรื่องราวใน “ส่วนโค้ง” ซึ่งเป็นส่วนย่อยที่ต่อเนื่องกันสั้นๆ ซึ่งมักจะครอบคลุมเนื้อหามังงะสามถึงห้าเล่ม แนวโค้งแต่ละส่วนผสมผสานเรื่องราวอันมืดมิดของความกล้านี้ไว้บนพรมที่ชุ่มไปด้วยเลือด มิอุระส่งเขาข้ามมิดแลนด์ที่เป็นศัตรู โดยมีความกล้าต่อสู้กับอัครสาวกที่ไร้มนุษยธรรมและหัตถ์เทวะซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากเหล่าเซโนไบท์ ฉันชื่นชมรูปแบบนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรูปแบบมังงะ เนื่องจากช่วยให้ Miura สามารถสำรวจและตรวจสอบภูมิทัศน์ที่หลากหลาย (ทิวทัศน์แห่งความฝันด้วย) และตัวละครต่างๆ ได้ ซึ่งบางรูปแบบก็ส่งผลกระทบถึงความกล้าในระยะยาวด้วย โค้งบางอันแข็งแกร่งกว่าส่วนโค้งอื่น (ที่สอง, ยุคทองส่วนโค้งนั้นแข็งแกร่งที่สุด) แต่การหลีกเลี่ยงตุ๊กตุ่นที่เฉพาะเจาะจงอาจเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ ส่วนโค้งแต่ละส่วนจะหลอมรวมโลกของ Miura และเสริมความกล้าตั้งแต่ทารกที่เกิดจากผู้หญิงที่ถูกแขวนคอไปจนถึงนักรบผู้โดดเดี่ยวในการค้นหาความหมายในโลกที่โกลาหล แม้ว่าเรื่องราวของBerserkจะยอดเยี่ยม แต่ก็ไม่มีอะไรหากไม่มีศิลปะของ Miura Miura ผสมผสานองค์ประกอบดังกล่าวของ Zdzisław Beksiński และ MC Escher จังหวะปากกา ซึ่งมีประสิทธิภาพในการพรรณนาถึงความเจ็บปวดของ Guts ในขณะที่เขาทำสงครามกับศัตรูของเขา มีความโหดเหี้ยมเมื่อ Guts เหวี่ยงดาบขนาดใหญ่ที่ไร้สาระของเขา Dragon Slayer แม้ว่าเล่มต่อมาจะถูกวาดแบบดิจิทัล ดูอนิเมะ

ขอบคุณรูปภาพจาก animedonki.com

อนิเมะ แต่ Miura ไม่เคยหลงทางจากความป่าเถื่อนที่กลายเป็นส่วนสำคัญของซีรีส์ของเขา บางคนอาจเรียกได้ว่าบ้าระห่ำ!

อนิเมะ มีความพยายามหลายครั้งในการปรับBerserkให้เป็นอะนิเมะ แต่ส่วนใหญ่มักจะอยู่ตรงกลาง OLM, Inc. ดัดแปลงครั้งแรกในปี 1997 อาจเป็นผลงานที่น่านับถือที่สุดสำหรับมังงะเรื่องนี้ เนื่องจากยังคงรักษากรอบที่วาดด้วยมือของ Miura เอาไว้ ในการพรรณนาThe Golden Age arc เรื่องราวยังคงไม่บุบสลายและเป็นความจริงของมังงะ และการได้เห็นมิตรภาพและความเคารพที่พัฒนาขึ้นของ Guts และ Griffith การที่เรื่องราวจะถูกฉีกขาดอย่างน่าสลดใจเมื่อจบซีรีส์ยังคงมีประสิทธิภาพและโหดร้าย คุณภาพของอนิเมชั่นยังไม่ค่อยดีนัก โดยเฉพาะกับอนิเมะเรื่องอื่นๆ ในช่วงปลายยุค 90 แต่เรื่องราวของ Miura ยังคงเป็นเรื่องสูงสุด และนั่นคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ซีรีส์ Berserkปี 2016 ที่พัฒนาโดย GEMBA และ Millepensee ยังคงเป็นรอยเปื้อนของมรดกของ Miura เนื่องจากไม่เพียงแต่ทำให้เรื่องราวยุ่งเหยิงเท่านั้น แต่ยังทำลายศิลปะที่สวยงามอีกด้วย เป็นการปรับตัวที่น่าเกลียด คุณภาพ CGI ต่ำกว่าทุกอย่างที่ฉันเคยเห็นมาในชีวิต เอฟเฟกต์เสียงปิดอยู่ การแสดงเสียงผิดปกติ และแม้แต่ตัวเลือกที่จะเริ่มต้นที่ ส่วนโค้งของ Convictionก็เป็นทางเลือกที่แปลก การใช้เวลามากขึ้นในการเขียนเกี่ยวกับการเลียนแบบนี้จะไร้ประโยชน์ แต่มีบางอย่างที่มีความหวังเกี่ยวกับซีรีส์นี้ และนั่นก็คือดนตรี ดู การ์ตูน

ค่าคงที่หนึ่งเดียวตลอดปี 1997 ถึง 2017 ในBerserkคือเพลงประกอบยอดเยี่ยมของ Susumu Hirasawa ไม่เพียงแต่เสียงของเขาจะยอดเยี่ยมเท่านั้น แต่การใช้เครื่องดนตรีโบราณที่กลมกลืนกับท่วงทำนองอิเล็กทรอนิกส์ที่ผสมผสานและมืดช่วยปลอบประโลมจิตวิญญาณและขับกล่อมผู้ฟังด้วยทิวทัศน์แห่งความฝันอันไร้ที่ติ งานของเขามีอิทธิพลมาก แม้แต่ Miura ก็ฟังเพลงของเขาในขณะที่เขียนบทใหม่ และหากนั่นไม่ใช่คำแนะนำที่มั่นคง ฉันก็ไม่รู้ว่าคืออะไร สำหรับผู้ที่ต้องการเข้าสู่Berserkเราขอแนะนำให้คุณอ่านการ์ตูนเรื่องนี้ก่อนเป็นอันดับแรก Berserkเปล่งประกายบนหน้ากระดาษอย่างแท้จริง เนื่องจาก Guts, Griffith, อัครสาวก และตัวละครหลากหลายรูปแบบที่อาศัยและหายใจในรูปแบบมังงะอย่างแท้จริง มันโหดร้ายและบางครั้งก็อ่านยาก แต่สำหรับผู้ที่มีรสนิยมที่มืดมน ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการได้เพลิดเพลินในจินตนาการอันมืดมิดของ Miura ด้วยการเปิดตัวมากกว่าสามสิบเก้าเล่ม มีหลายสิ่งให้อ่าน! แต่ให้ทำอย่างช้าๆ เนื่องจากวันที่เผยแพร่สำหรับบทต่างๆ ยังคงไม่แน่นอน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *