A Close Shave (1995)

A Close Shave (1995)

A Close Shave Short

ที่แย่ไปกว่านั้น ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นภายในสายตาของเพรสตัน ซึ่งซ่อนตัวอยู่ในห้องใต้ดินขณะค้นหาฌอน เมื่อเครื่องปั๊มเสื้อสเวตเตอร์ตัวเล็กๆ ที่สมบูรณ์แบบซึ่งทำจากขนแกะของ Shaun ออกมา (เอาผ้าปาดบนหัวของ Wallace ไม่น้อย Peter Sallis ต้องบันทึกเส้นนั้นด้วยผ้าพันคอที่พันรอบศีรษะของเขาเอง) แผนการโลภเริ่มก่อตัวขึ้นในสิ่งที่ไม่ใช่ของเพรสตัน – สมองสุนัข ความประมาทของวอลเลซทำให้เขาสะดุดอีกครั้ง เมื่อเขาทิ้งแผนผังไว้กับเครื่องของเขาในที่โล่ง และเพรสตันก็ปัดป้องทันที ผู้ซึ่งลงเอยด้วยการออกแบบใหม่เพื่อจุดประสงค์ที่น่ากลัวยิ่งกว่า เช่นเดียวกับภาพยนตร์เรื่องที่แล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ Park และทีมของเขามีโอกาสได้สำรวจด้านใหม่ของบุคลิกภาพของ Wallace – เป็นครั้งแรกที่เราเห็น Wallace มีความรัก นี่เป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจหลักของงานชิ้นนี้ และความสัมพันธ์ของวอลเลซกับเวนโดลีนทำให้เราเห็นด้านที่เงียบกว่าและอ่อนโยนกว่าของเขา ซึ่งสดชื่นมากเมื่อพิจารณาว่าเขาไม่เข้าสังคมปกติแค่ไหน

ฉันเห็นว่าผู้คนมาจากไหน เพราะเขาค่อนข้างหน้าด้านและมีความสามารถพิเศษที่จะอยู่ถูกที่ในเวลาที่เหมาะสม แต่บทบาทของเขายังเล็กอยู่ ดังนั้นฉันแปลกใจที่เขาส่งผลกระทบกับทุกคนมาก Gromit ผู้เฒ่าผู้แสนดียังคงอดทนกับสิ่งประดิษฐ์ที่แปลกประหลาดของเจ้านายของเขา และตอนนี้เขาก็ถูกว่าจ้างให้เข้าไปใช้บริการทำความสะอาดหน้าต่างด้วยเช่นกัน สิ่งต่าง ๆ เริ่มต้นได้ตามปกติเพียงพอสำหรับ Gromit แต่ตั้งแต่แรกเริ่ม เขามีข้อสงสัยบางอย่างเกี่ยวกับปัญหาแกะทำให้เกิดเสียงกรอบแกรบเหมือนอย่างเคย ความรู้สึกเหล่านี้จะแข็งแกร่งขึ้นเมื่อเขาพบกับเพรสตันผู้ชั่วร้ายที่เวนโดลีน และเมื่อสืบสวนเขาก็ค้นพบที่ซ่อนของแกะอย่างรวดเร็ว ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นว่าตัวเองไม่มีความสงสัยใดๆ เลยว่าเพรสตันเป็นผู้ก่อกวน ติดต่อผู้ขาย- เปิดในหน้าต่างหรือแท็บใหม่ และขอโพสต์ไปยังตำแหน่งของคุณ ห้ามเผยแพร่หรือทำซ้ำบทความในเว็บไซต์นี้โดยไม่ได้รับความยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษร

ไม่นานหลังจากนั้น เขาได้พบกับแขกที่ไม่ได้รับเชิญอีกคนหนึ่งที่ 62 West Wallaby Street แต่อย่างน้อยคราวนี้ก็ไม่มีเจตนาร้าย ดูเหมือนว่า Shaun จะชอบ Gromit และสุนัขก็ค่อนข้างจะปกป้องเขา เขาตามเขาที่ Wendolene’s เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่ได้รับบาดเจ็บ โชคไม่ดีสำหรับ Gromit สิ่งนี้ทำให้เขามีปัญหาเมื่อ Preston ถ่ายภาพเพื่อให้ดูเหมือนว่าลูกสุนัขกำลังฆ่าแกะและไม่มีเสียงที่จะปกป้องตัวเอง Gromit ผู้น่าสงสารก็พบว่าตัวเองอยู่หลังลูกกรง อีกครั้งที่เราเห็นฉากเคลื่อนไหวของ Gromit ถึงขีด จำกัด ทางอารมณ์ของเขาในขณะที่การส่งจิ๊กซอว์ห้าพันชิ้นไปยังห้องขังของเขาดูเหมือนจะเตือนเขาว่าเขาต้องเผชิญการถูกคุมขังนานแค่ไหนและเขาก็พังทลายด้วยความอยุติธรรมของมัน ทั้งหมด. ในตอนเย็นที่เงียบสงบแต่มืดมิด แกะดำตัวน้อยย่องเข้าไปในบ้านของ Wallace และ Gromit

ในขณะที่วอลเลซท้อแท้ตัดสินใจที่จะช่วยตัวเอง เขาพบว่าชอนกินชีส ทำให้เขารู้สึกผิดหวังมาก เช่นเดียวกับกางเกงผิด ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นสั้นยอดเยี่ยม A Close Shave มีการปรากฏตัวครั้งแรกของตัวละคร Shaun ซึ่งต่อมาจะเป็นตัวเอกของซีรีส์ทางโทรทัศน์เรื่อง Shaun the Sheep และภาพยนตร์สารคดีสองเรื่อง Chicken Run ภาพยนตร์เต็มรูปแบบเรื่องแรกของ NP ร่วมกับ Dreamworks โดยรวมถือว่าโอเค ดูหนังออนไลน์แต่เรื่องราวดูเหมือนเป็นสูตรสำเร็จและปลอดภัยจนคุณเพิ่งรู้ว่าสตูดิโอ “มีอิทธิพล” ต่อการผลิตมากกว่าที่ NP จะชอบ

วอลเลซยังมีงานใหม่เป็นพนักงานทำความสะอาดหน้าต่าง โดยมี Gromit สหายผู้ซื่อสัตย์ของเขาร่วมด้วย และด้วยบริการนี้เองที่นกเลิฟเบิร์ดทั้งสองพบกันครั้งแรก อารมณ์ขันยังคงยิ่งใหญ่และสม่ำเสมอ ฉากแอ็คชั่นมีความคุ้นเคยเป็นพิเศษ และมีรายละเอียดที่เฉียบคม (เช่น เมื่อ Gromit ถูกส่งตัวเข้าคุก โดยที่คำจารึกบนกำแพงห้องขังระบุว่า “Feathers is ‘ere”) หนึ่งในการผสมผสานที่ดีที่สุดขององค์ประกอบเหล่านี้เกี่ยวข้องกับความพยายามในการช่วยชีวิตซึ่งพบว่าวอลเลซทอดยาวระหว่างรถจักรยานยนต์และรถบรรทุกขณะที่แกะเดินข้ามเขาไปยังที่ปลอดภัย ” และตอนจบก็ทำให้ดีอกดีใจอย่างจริงจัง ผสมผสานการกระทำที่มากมายเข้ากับปณิธานที่ตลกขบขัน A Close Shave เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นปี 1995 ที่กำกับโดยนิค พาร์ค โดยมีตัวละครของเขาคือวอลเลซและโกรมิท มันเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ครึ่งชั่วโมงที่สามของเขาที่มีนักประดิษฐ์ประหลาดชื่อวอลเลซและ Gromit สุนัขที่เงียบ แต่ฉลาดของเขา

สิ่งต่างๆ เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วเมื่อขาดแคลนขนแกะ และ Gromit เพื่อนและสุนัขที่ดีที่สุดของ Wallace ถูกกล่าวหาว่าส่งเสียงกรอบแกรบ ในเวลาไม่นาน วอลเลซได้ให้โกรมิทออกไปที่ชนบทเพื่อเตรียมที่จะไปแกะ แต่พวกเขาก็ถูกหยุดไว้โดยสายตาของเพรสตัน และเวนโดลีนก็ออกอาการสะอื้นไห้เหมือนแกะจนน่าสะพรึงกลัว เมื่อเพรสตันเปิดเวนโดลีนและขังเธอไว้ในรถบรรทุก ฮีโร่ของเราออกตามพวกเขาไป และโกรมิทรับหน้าที่เป็นดาราแอคชั่นของเราในไคลแม็กซ์ อย่างน้อยเป็นครั้งที่สามแล้วที่เราเห็นความเฉลียวฉลาดของเขาในที่ทำงานในขณะที่เขาเปลี่ยนรถพ่วงข้างจากมอเตอร์ไซค์ของ Wallace ให้เป็นเครื่องบินขนาดเล็ก การแสดงโลดโผนที่สวยงามและการยิงโจ๊กที่ Preston ด้วยความพยายามที่จะหยุดเขา น่าเสียดายที่ความตั้งใจที่ดีของ Wallace ถูกขัดขวางอีกครั้งเมื่อ “Knit-O-Matic” ของเขาทำงานผิดปกติ

ฌอนผู้น่าสงสารที่คดเคี้ยว “ตัด” อย่างแท้จริงตั้งแต่หัวจรดเท้า

ข้าวต้มเป็นของจริง แต่ผสมกับน้ำผึ้งเพื่อให้มีความสอดคล้องกันอย่างน่าเศร้าสำหรับฉากที่ Gromit ยิงใส่เพรสตัน ที่อื่นๆ เราสามารถเห็นจากกราฟฟิตีในห้องขังของ Gromit ว่าก่อนหน้านี้ไม่มีใครอื่นนอกจาก Feathers McGraw ครอบครอง โดยเป็นการพยักหน้าตลก ๆ ให้กับอดีตของแฟรนไชส์ จิ๊กซอว์ “ห้าพันชิ้น” Gromit ทำในฉากเดียวกันมีเพียง 104 ชิ้นโดยบังเอิญ แต่ใครจะนับ?

ดังนั้นฉันหวังว่า W&G คนต่อไปจะไม่ไปตามเส้นทางเดิม ไม่เช่นนั้นแฟรนไชส์ ​​W&G ทั้งหมดจะถูกทำลายเพื่อเห็นแก่เงินดอลลาร์ก้อนโตอีกครั้งหนัง hd ด้วยการเพิ่มผู้หญิงเข้ามาในเรื่องราว เราจะได้พัฒนาตัวละครเกี่ยวกับวอลเลซเพิ่มขึ้นเล็กน้อย สองเรื่องก่อนหน้านี้เน้นที่ความสนใจของตนเองในชีส สิ่งประดิษฐ์ การหาเงิน และการพึ่งพาสุนัขสัตว์เลี้ยงของเขาเพื่อพาเขาออกจากสถานการณ์ที่ยากลำบาก

เมื่อเวนโดลีนและเพรสตันมาถึงเพื่อรวบรวมฝูงแกะ เวนโดลีนก็หันมาต่อต้านเพรสตันหลังจากเห็นเขาคำรามใส่ชอน แต่เขาล็อกเธอและชอนขึ้นด้วยความตั้งใจที่จะเปลี่ยนฌอนให้เป็นเนื้อสุนัข ทั้งสองไล่ตามมอเตอร์ไซค์โดยหวังว่าจะช่วยเวนโดลีนและเคลียร์ชื่อของโกรมิท

เชลยถูกนำตัวไปที่โรงงานของเพรสตัน ซึ่งพวกเขาพบว่าเพรสตันได้สร้างแบบจำลองขนาดยักษ์ของ Knit-O-Matic โดยใช้พิมพ์เขียวที่เขาขโมยมาจากห้องใต้ดินของวอลเลซ เชลยถูกบรรทุกลงบนอ่างล้างหน้า โดยที่ฌอนกำลังหลบหนี ขณะที่เพรสตันดึงหัวฉีดออกมาเพื่อดูดเข้าไปในเครื่อง ตอนนี้เป็นเวลา 6 ปีแล้วตั้งแต่ W&G งวดที่แล้ว และหวังว่า Nick Park จะติดตามผลงานอีกครั้ง ฉันหวังเพียงว่าเขาจะไม่พึ่งพา cgi ที่ไม่มีชีวิตชีวาสำหรับเทคนิคแอนิเมชั่นของเขา โดยเฉลี่ยแล้ว NP ใช้เวลาประมาณ 2 ถึง 3 ปีสำหรับแต่ละตอนของ W&G

สำหรับการไล่ล่านั้น ระบบที่ติดกล้องเข้ากับแท่นขุดเจาะแบบเดิมจากช็อตสุดท้ายถูกนำมาใช้อีกครั้ง คราวนี้โดยให้รถบรรทุกเข้ามาแทนที่รถไฟ ตัวละครตัวที่ห้าและตัวสุดท้ายในเรื่องสั้นคือ Shaun the sheep (geddit? “Shorn”?) ซึ่งเป็นเหยื่อเพียงคนเดียวของ Preston ที่ได้รับชื่อ ชอนไม่เหมือนแกะตัวอื่นในฝูงแกะของเขา เขาขี้สงสัยและกล้าหาญมากกว่า เขาพยายามจะออกจากรถบรรทุกในคืนหนึ่งแล้วหลบหนีไปที่ถนน West Wallaby Street ที่ซึ่งเขาจัดการกับ Wallace และ Gromit อย่างรวดเร็ว เมื่อไปถึงที่นั่น เขาเริ่มกินทุกอย่างที่ขวางหน้า แต่นอกเหนือจากนิสัยที่น่ารำคาญนี้แล้ว ดูเหมือนพวกเขาจะไม่สนใจเขาเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Gromit เริ่มสืบสวนว่าเขามาจากไหน เพียงเพื่อจะเข้าคุกเมื่อเขาล้มลุกคลุกคลานกับเพรสตัน เวนโดลีนแสดงให้เราเห็นครั้งแรกผ่านสายตาที่อ่อนล้าของวอลเลซ – “Male Gaze” ใครล่ะ?

เมื่อวอลเลซกับโกรมิทไปล้างหน้าต่าง วอลเลซตกหลุมรักเจ้าของร้านขนสัตว์ชื่อเวนโดลีน ด้วยความช่วยเหลือจากฝูงแกะและเวนโดลีน วอลเลซจึงต้องพาเขาออกจากคุก เมื่อ Gromit ถูกจับ เธอก็มาที่บ้านของวอลเลซเพื่อขอโทษ แต่ ณ จุดนี้ทั้งเขาและผู้ฟังไม่รู้ว่าเธอต้องขอโทษเรื่องอะไร

เมื่อมันเกิดขึ้น Park ไม่ได้พบกับ Reid จริงๆ จนกว่าการผลิตจะสิ้นสุดลง สำหรับชื่อที่ผิดปกติของตัวละครนั้น สันนิษฐานว่าน่าจะมาจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าต่าง “วินโดลีน” ของอังกฤษ เพื่อผูกเธอเข้ากับโครงเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้ ในช่วงสั้น ๆ ที่ผ่านมา Gromit ได้รับความสนใจในอีกวันหนึ่งและฉันก็ชอบมัน

พ่อของเธอทิ้งไว้ให้เธอ มันถูกเปิดเผยในจุดไคลแม็กซ์ว่าจริงๆ แล้วเขาเป็นหุ่นยนต์หุ่นยนต์ที่สร้างโดยคุณแรมส์บ็อตทอมเพื่อปกป้องเธอ น่าเสียดายที่เขามีความคิดสร้างสรรค์เล็กน้อยในการแปลโปรแกรมของเขา และเริ่มทำเสียงกรอบแกรบของแกะเพื่อให้แน่ใจว่าร้านผ้าขนสัตว์ของ Wendolene จะไม่เลิกกิจการ เมื่อเขาตระหนักว่าเขาสามารถหลีกเลี่ยงสิ่งนี้ได้ เขาก็เริ่มมองหาวิธีที่จะทำให้มันไปไกลยิ่งขึ้น และวอลเลซก็จัดหาสิ่งหนึ่งให้เขาโดยไม่รู้ตัว เมื่อเขาเปิดโปงเพรสตันถึงความเป็นไปได้ของ “นิต-โอ-มาติค”

ระหว่างการไล่ล่า รถเทียมพ่วง Gromit จะขับแยกกันและพุ่งออกจากหน้าผาสูง 2,000 ฟุต Gromit ช่วยตัวเองด้วยการเปิดใช้งานความสามารถของรถเทียมพ่วงในการเปลี่ยนเป็นเครื่องบิน และบินตามรถบรรทุกของ Preston โดยมี Wallace ลากจูง ความพยายามที่จะหยุดเพรสตันล้มเหลวเมื่อวอลเลซติดอยู่ในรถบรรทุกเช่นกัน

ฉันไม่คิดว่าฉันเคยเห็นการแสดงออกที่ยอดเยี่ยมเช่นนี้ตั้งแต่ลอเรลและฮาร์ดี ครั้งต่อไปที่คุณได้รับประโยชน์จากการดูภาพยนตร์ของ L&H ให้สังเกตการแสดงออกทางสีหน้าของ Ollie ต่อกล้อง หนังและคุณจะเข้าใจการเปรียบเทียบระหว่างเขากับ Gromit อนิเมชั่นไม่เพียงแต่ขัดเกลาและมีรายละเอียดมากกว่ารุ่นก่อนอย่าง A Grand Day Out และ The Wrong trousers (’93)